ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


เก็บตกขอบสนาม

 

 

ฉัตรพลอย ส.พูลสวัสดิ์ เด็กมหัศจรรย์เมืองหลวง


              

 


เหตุผลส่วนใหญ่ที่คนยึดอาชีพชกมวย นอกจากมีใจรักแล้ว ต้องยอมรับว่าส่วนสำคัญคือมาจากครอบครัวยากจน และเป็นคนที่พื้นเพมาจากต่างจังหวัด แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางตรงกันข้ามยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่อยากจะนำเสนอกันอีกแง่มุมก็คือ มีนักมวยอยู่รายหนึ่งมาจากครอบครัวที่มีฐานะดีไม่เดือดร้อน และเป็นคนเมืองหลวงโดยกำเนิด รวมถึงเขากำลังโชว์ฟอร์มได้อย่างสวยงาม ที่ผ่านมาครองแชมป์เวทีมวยชานเมืองมาแล้วถึง 4 เส้น

 และที่น่าตกใจคืออายุปัจจุบันแค่ 10 ขวบเท่านั้น แต่สามารถหาเงินได้ด้วยตัวเองเดือนหนึ่งเกือบ 1 หมื่นบาท และไม่มีการแบมือขอเงินพ่อแม่เหมือนเด็กน้อยทั่วไป อีกทั้งยังมีเงินที่ได้จากการชกมวยฝากในธนาคารกว่าครึ่งแสนบาท แถมอุปนิสัยส่วนตัวยังเป็นคนเรียบร้อย ว่านอนสอนง่าย ไม่ก้าวร้าวและเรียนหนังสือเข้าขั้นดี

 นักมวยยอดไอ้แอ้ดที่ว่าคือ ฉัตรพลอย ส.พูลสวัสดิ์

  ฉัตรพลอยมีชื่อจริงว่า ด.ช.พัทรพล พูลสวัสดิ์ ชื่อเล่นเฟิร์ส เกิดที่มหานาค เขตดุสิต นี่เอง เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนทั้งหมด 2 คน ของคุณพ่อพิสูตร หรือคนวงการมวยเรียกกันว่า เสี่ยสูตร ตอนนี้น้องเฟิร์สกำลังเรียนชั้น ป.5 ที่โรงเรียนวัดสิตาราม 

 เสี่ยสูตร ซึ่งเป็นคุณพ่อเล่าให้ฟังว่า "ผมทำค่ายมวยมาประมาณ 15 ปีตอนนั้นลูกชายทั้ง 2 ยังไม่เกิด ก็มีมวยที่มีชื่อเสียงป้อนสู่วงการอย่าง เดชปราการ, พิสูจน์เล็ก, ฟ้ารุ่งเรือง, กิตติศักดิ์ ที่แฟนมวยคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี และหลังจากมีลูกชาย 2 คน แรกๆ ไม่คิดว่าจะให้เขาชกมวย เพราะกลัวลูกจะเจ็บ แต่เด็กทั้งสองกินอยู่กับนักมวยทุกวันจึงซึมซับมวยไทยอย่างไม่รู้ตัว

 "ก็อย่างว่า เขาอยู่กับนักมวยทุกวัน และอีกอย่างผมเห็นว่าไม่ผิดอะไรที่ลูกทั้งสองจะมาชกมวย แม้ความจริงครอบครัวผมจะไม่มีความลำบากอะไร เขาก็ฝึกของเขาไป กระทั่งวันหนึ่งได้ขึ้นเวทีจริง ในวัยแค่ 6 ขวบเท่านั้น"

 วันแรกที่ขึ้นชก หัวอกความเป็นพ่อก็กลัวลูกที่เรารักจะเจ็บเป็นธรรมดา แต่ก็ต้องตัดใจ เพราะลูกเราชอบ และไม่น่าเชื่อแค่ไฟท์แรกเขากลับโชว์ฟอร์มได้ประทับใจทุกคนที่ได้ชม ณ เวทีมวยชั่วคราวท่าน้ำนนท์ เพราะมีจิตใจที่เป็นนักสู้อยู่ในตัว เอาชนะคู่ต่อสู้ลงมาอย่างงดงามแบบไม่เจ็บตัว ได้รับค่าตัว 200 บาท

 จากวันที่เริ่มต้น ดูแล้วมีแววดังได้ไม่ยาก ยอดคุณพ่อจึงส่งลูกชายชกสร้างกระดูกไปเรื่อยๆ กระทั่งเวลานี้นับรวมได้ประมาณ 80 กว่าไฟท์ เดินทางไปชกมาแล้วหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น ขอนแก่น โคราช แปดริ้ว เมืองชล พัทยา ราชบุรี อยุธยา สิงห์บุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ฯลฯ ส่วนใหญ่จะชนะและแพ้ไม่ถึง 10 ไฟท์

 ความเก่งแบบไม่ธรรมดาของฉัตรพลอย ที่เก่งเกินตัวและเกินเด็กวัยเดียวกัน คุณพ่อเผยว่า "ผมไม่ได้คุยนะครับ เขาเก่งจริงๆ เอาเป็นว่าเวลานี้น้ำหนัก 22 กิโลกรัม ถือว่าเก่งระดับประเทศไปแล้ว เพราะรุ่นเดียวกันก็เอาชนะมาหมด รวมถึงยังเป็นแชมป์ภาคกลาง 4 เส้น ในรุ่น 18, 20, 21 และ 22 กิโลกรัม ทุกวันนี้เริ่มหาคู่ยากขึ้น เพราะไม่มีใครอยากชกด้วย และพอประกบชกขึ้นไปก็เป็นต่อในราคาแพงเเทบทุกครั้ง"

 ในแต่ละครั้ง ฉัตรพลอย มักจะขึ้นเวทีแบบมีเดิมพันติดปลายนวม และแน่นอนที่สุดเขาสามารถคว้าเงินเดิมพันให้ผู้ถือหางมาแล้วเป็นจำนวนหลายแสนบาท เสี่ยสูตร เล่าให้ฟังว่า "ตอนนี้ฉัตรพลอย เป็นมวยเงินเดือนและเป็นมวยขวัญใจของแฟนเดินสาย ไปชกที่ไหน ใกล้ไกล แฟนคลับก็จะตามไปถือหางทุกครั้ง และก็ไม่ค่อยผิดหวัง คว้าชัยลงมาให้คนที่ตามเชียร์มีความสุขตลอด"

 ส่วนสไตล์การชกของไอ้หนูจากเมืองกรุงรายนี้ เป็นมวยเข่าที่ตีได้ทุกท่วงท่า และเป็นมวยมีเหลี่ยมเชิงครบสูตร ปอดใหญ่ปลายแรง ละม้ายกับ รุ่งเรืองเล็ก ลูกพระบาท ยอดมวยรุ่นพี่ไม่มีผิด ขณะที่อุปนิสัยส่วนตัว คุณพ่อเผยว่า เขาเป็นคนเรียบร้อย ไม่ค่อยพูด ว่านอนสอนง่าย ไม่มีนิสัยก้าวร้าว ซึ่งคิดว่าเป็นเพราะส่วนสำคัญคือเขาได้ชกมวยนี่แหละ เพราะคนเป็นนักมวยต้องมีระเบียบวินัยและตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบที่ดี

 ต่อคำถามที่ว่าจะให้ลูกชายชกมวยนานแค่ไหน เสี่ยสูตรตอบว่า ผมจะให้เขาชกมวยไปเรื่อยๆ ควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือ เพราะการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงเขาเป็นคนเรียนดี จะไม่บังคับอะไร ส่วนผลกระทบจากการชกมวยมีหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า เขาชกมวยมาแล้ว 4 ปีไม่มีผลกระทบอะไร สุขภาพร่างกายแข็งแกร่ง เกินเด็กในวัยเดียวกัน

 ยามว่างจากการซ้อมมวย ฉัตรพลอย ก็เหมือนกับเด็กทั่วไป เพราะชอบเล่นเกม และชอบกีฬาตีแบด แต่ละวันจะใช้เวลาการซ้อมช่วงเย็นหลังกลับจากโรงเรียนแล้วประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ตารางการซ้อมก็มี วิ่ง กระโดดเชือก เล่นลม เตะเป้า เตะกระสอบ ซ้อมปล้ำ เหมือนนักมวยรุ่นใหญ่ โดยฟิตซ้อมที่ค่าย ส.พูลสวัสดิ์ อยู่ใต้ทางด่วนอุรุพงษ์ และวันที่ 29 กันยายนนี้ จะมีคิวชกอีกครั้งกับ ฉัตรชัยน้อย สิงห์ทุ่งไก่ ณ เวทีมวยอัศวินดำ รามอินทรา

 แฟนมวยที่ไม่เคยดูความเก่งของยอดมวยรุ่นจิ๋ว ฉัตรพลอย ก็ไปชมกันได้

                                                                                                                                             นนท์ นารายณ์

 
ข่าวสารวงการกีฬา

มุมที่ 5 โดยมังกรทอง ( 7 ต.ค. 2551) article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง ( 6 ต.ค.2551) article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง (5 ต.ค.2551) article
คอลัมน์ สปอร์ตสแควร์ (5 ต.ค.2551) article
ผ่าน 6 ขวบแล้ว! ก.ท่องเที่ยวกีฬา [4 ต.ค. 51 - 04:46] article
การแข่งขันนักเรียน นักศึกษา แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 "นครสุโขทัยเกมส์" คัดเลือกนักกีฬาตัวแทนเขตกีฬาที่ 1 article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง article
คาร์ฟรีเดย์มีทุกวัน
คอลัมน์ สปอร์ตแสควร์
คอลัมน์ : ข่าวย่อยกีฬาโลกCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309