ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


ผ่าน 6 ขวบแล้ว! ก.ท่องเที่ยวกีฬา [4 ต.ค. 51 - 04:46] article

 

             กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงครบ 6 ปี เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการกีฬาเข้าร่วม อาทิ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงกีฬา, พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย, พล.ต. จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ประธานคณะผู้ ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ประพรมน้ำพระพุทธมนต์

          นายวีระศักดิ์กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สถาปนาผ่านมา 6 ปี ถือว่าเติบโตเร็วพอสมควร แต่ ต้องเพิ่มความเข้มแข็งภายใน และต้องปรับความสามารถของบุคลากร ส่วนการก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 จะเป็นย่างก้าวที่ยาวมากขึ้น งานกีฬาต้องมีมิติที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกด้าน นอกจากด้านความเป็นเลิศแล้ว ต้องมีในด้านกีฬา ชุมชน, กีฬามวลชน, กีฬาผู้สูงอายุ, กีฬาคนพิการ ทำคู่ขนานไปกับเศรษฐศาสตร์, เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งนโยบายที่จะ ถลงการณ์ต่อไป ก็จะรวมกีฬานันทนาการ อันนำมาซึ่งความรัก ความสามัคคี

           ส่วนเรื่องการแยกงานกีฬากับการท่องเที่ยวนั้น นายวีระศักดิ์ให้ความเห็นว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะดำเนินการ ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ซึ่งสาระสำคัญ ไม่ได้อยู่ที่จะเป็นกระทรวง, ทบวงหรือกรม แต่อยู่ที่คุณภาพการทำงาน มากกว่า อย่างไรก็ตาม ในอนาคตก็อาจเป็นไปได้ที่จะขยับขยายขอบเขตของงาน 

           นายวีระศักดิ์กล่าวด้วยว่า ตนเห็นว่าสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ หรือสพก.น่าจะกลับไปใช้ชื่อ “กรมพละ” ดังเดิม แต่จะยังสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็ได้ หรือกลับไปสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีขอบเขตและศักยภาพมาก ก็ไม่มีปัญหา เพราะที่จริงแล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็แยก มาจากกระทรวงศึกษาธิการ

          นายวีระศักดิ์ยังกล่าวถึงโครงการสนับสนุนสมาคมกีฬาจากภาครัฐวิสาหกิจและเอกชน ว่าถึงบัดนี้เมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรีก็คงต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด อย่างไร ก็ตาม ตนได้หารือกับนายโอฬาร ไชยประวัติ รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลเศรษฐกิจ ซึ่งท่านเห็นด้วยเพราะเป็นนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ขณะที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีคลัง ก็รับไปพิจารณา นอกจากนี้ ก็ได้ไปหารือกับตลาดหลักทรัพย์แล้ว มั่นใจว่าโครงการนี้จะเดินหน้าต่ออย่างแน่นอน โดยจะเป็นแผนในระยะยาว

            ด้าน ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับงานเร่งด่วนคือในวันที่ 6 ต.ค. จะเรียกคณะทำงานประชุมสรุปวางแผนยุทธศาสตร์กีฬาสู่ความเป็นเลิศ 4 ปี ทำปฏิทินกิจกรรมอย่างละเอียด ก่อนเสนอนายวีระศักดิ์ตั้งคณะกรรมการ โดยเชิญตัวแทนคณะกรรมการโอลิมปิกไทย รวมทั้งสมาคมกีฬาร่วมด้วย จากนั้นจะนำสู่การอนุมัติของคณะรัฐมนตรี เพื่อเป็นแผนงานถาวร 
ข่าวสารวงการกีฬา

มุมที่ 5 โดยมังกรทอง ( 7 ต.ค. 2551) article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง ( 6 ต.ค.2551) article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง (5 ต.ค.2551) article
คอลัมน์ สปอร์ตสแควร์ (5 ต.ค.2551) article
การแข่งขันนักเรียน นักศึกษา แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 "นครสุโขทัยเกมส์" คัดเลือกนักกีฬาตัวแทนเขตกีฬาที่ 1 article
มุมที่ 5 โดยมังกรทอง article
เก็บตกขอบสนาม
คาร์ฟรีเดย์มีทุกวัน
คอลัมน์ สปอร์ตแสควร์
คอลัมน์ : ข่าวย่อยกีฬาโลกCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309