ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


คลีนิกกีฬา

วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วย วีเจ ซิงห์ ได้อย่างไร 
        ข้อเขียนในวันนี้ สำหรับท่านนักกอล์ฟและผู้ที่สนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาหรือแฟน ๆ คอลัมน์นี้ เพราะอ่านจบแล้ว ท่านจะทราบว่าเบื้องหลังความสำเร็จของนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ของโลกคนหนึ่ง มีการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้กับอาชีพนักกอล์ฟมืออาชีพอย่างไร? สำหรับเนื้อหาในวันนี้ ผมขอนำบางส่วนจากหนังสือพิมพ์ ยูเอสเอ ทูเดย์ ที่ได้มีโอกาสอ่านขณะที่อยู่บนเครื่องบิน ซึ่งผมกำลังเดินทางไปบราซิลเพื่อทำหน้าที่แพทย์ประจำทีมฟุตซอล ของไทยที่จะเข้าแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2008 ในระหว่างวันที่ 30 กันยายน-9 ตุลาคม 2551 นี้

ประวัติที่น่าทึ่งของ วีเจ ซิงห์

        วีเจ ซิงห์ ได้แชมป์เมเจอร์ถึง 3 ครั้งด้วยกันได้แก่ ปี 1998 แชมป์พีจีเอ ปี 2000 แชมป์เดอะ มาสเตอร์และปี 2004 แชมป์พีจีเอ จนมีชื่อของเขาอยู่ในทำเนียบนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ของโลก (World Golf Hall of Flame) ตั้งแต่ปี 2006 เขามีโอกาสคว้าแชมป์จากการแข่งต่าง ๆ ถึง 34 ครั้ง และทำสถิติชนะเลิศ 22 ทัวร์นาเมนต์เมื่อเขาอายุได้ 40 ปี ในปีที่แล้วการเล่นของเขาตกต่ำลงไป ทำให้ร่วงไปอยู่ในอันดับที่ 13 ของโลก

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญโดยใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา

        ภายหลังที่ วีเจ ซิงห์ มีฝีมือและทำผลงานได้ไม่ดีและตกต่ำลงไปเรื่อย ๆ วีเจ ซิงห์ จึงได้ตัดสินใจจะปรับเปลี่ยนวงสวิง และฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย เพื่อทำให้เขาสามารถที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้ยืนยาวขึ้นเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะขณะนี้เขามีอายุถึง 45 ปีแล้ว การที่จะยืนยาวอยู่ได้ในถนนนักกอล์ฟอาชีพ จะต้องมีการ เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นกับตัวเขา

การเปลี่ยนตัวโค้ชด้านฟิตเนสประจำตัว (Personal Trainer)

         เดิม วีเจ ซิงห์ มี โจอี (Joey Diovisalvi) เป็นโค้ชด้านฟิตเนสประจำตัว มาตั้งแต่ปี 2001 การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญครั้งนี้ เขาได้เลือกที่จะให้ เจฟฟรี ฟรองค์ (Jeffrey Frank) ซึ่งเคยเป็นผู้ช่วยโค้ชของทีมอเมริกันฟุตบอลทีมดังอย่าง นิวยอร์ก เจ็ตส์ และ แจ็คสันวิลล์ จากัวร์ส มาก่อน ซึ่งภายหลังที่ได้มาอยู่กับวีเจ ซิงห์ ฟรองค์ ก็ได้จัดโปรแกรมการฝึกซ้อมเพื่อให้เขามีฟิตเนสที่ดีขึ้นกว่าเดิม วีเจ ซิงห์ ถึงกับเอ่ยปากชมกับฟรองค์ว่าตัวเขามีความสมบูรณ์แข็งแรงและร่างกายฟิตมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งอย่างที่ไม่เคยแข็งแรงขนาดนี้มาก่อน และเล่าว่า เจ็ดปีที่แล้วเขาออกกำลังแต่เพียงการฝึกซ้อมกอล์ฟทั้งในสนามกอล์ฟและไดร์วิ่ง โดยหวังว่าร่างกายจะได้มีความแข็งแรงขึ้น

โปรแกรมการฝึกซ้อม

         นอกจากโปรแกรมทั่วไปเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวเพื่อฝึกพละกำลัง เหมือนนักอเมริกันฟุตบอลพึงกระทำแล้ว วีเจ ซิงห์ มีความมุ่งมั่นอย่างมาก ที่จะทำตามที่โค้ชด้านฟิตเนสคนใหม่ (เจฟฟรี ฟรองค์) แนะนำดังนี้

         ในช่วงสัปดาห์ที่ไม่มีการแข่งขัน วีเจ ซิงห์ จะออกกำลัง 2 รอบ รอบละ 90 นาที (เช้า-เย็น) โดยอาศัยการกระโดดเชือก ใช้ดัมเบล เวตเทรนนิ่ง เมดิซีนบอล และการออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic or Cardiovascular Machine) ซึ่งจะเพิ่มทั้งความแข็งแรงบึกบึนของหัวใจ ปอด การไหลเวียนโลหิต (Cardiovascular Fitness) และจะเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆในร่างกาย (Muscular Fitness) นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมที่จะทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเอ็น (Flexibility) ตลอดจนข้อต่อกระดูกส่วนต่าง ๆ ให้มีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการฝึกซ้อมการตีลูกกอล์ฟอีกวันละ 500-1,000 ลูก

ในช่วงสัปดาห์ที่มีการแข่งขัน เขาจะออกกำลังกายลดลงเหลือ 45 นาที ในตอนเช้า และอีก 1 ชั่วโมงหลังจากออกรอบมาแล้ว

          ปรับลดหากมีการบาดเจ็บ ในช่วงนี้ท่านผู้อ่านอาจจะเห็นในทีวีว่า วีเจ ซิงห์ มีผ้าพันที่แขนซ้าย จากสาเหตุที่เอ็นที่แขนและข้อศอกมีการอักเสบประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา การฝึกซ้อมก็จะลดลง และอยู่ในความดูแลของแพทย์ทางด้านออร์โธปิดิกส์ ที่มีความชำนาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา (Sport Medicine) และการฝึกซ้อมจะต้องไม่มากเกินไปในช่วงนี้ มิฉะนั้นอาการบาดเจ็บอาจจะเรื้อรัง

          ด้านจิตวิทยาทางการกีฬา (Sport Psychology) หลายท่านคงเคยทราบข่าวว่า วีเจ ซิงห์ เวลาเดินทางมาที่ประเทศไทย เขาจะไปพบพระที่วัดแห่งหนึ่งเพื่อสนทนา และรับการสอนเกี่ยวกับด้านการควบคุมจิตใจ ซึ่งอาจใช้วิธีทางวิปัสสนากรรมฐานเข้ามาช่วย แต่ในปัจจุบันเขาจะมีนักจิตวิทยาการกีฬาเป็นผู้ ให้คำปรึกษา และก็ทำให้เขามีสมาธิที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัตกอล์ฟ ที่ต้องอาศัยสมาธิเป็นอย่างมาก เนื่องในเกมใหญ่ ๆ จะมีผู้ชมอยู่รอบ ๆ กรีนมากมาย ปัจจุบันเชื่อกันว่า วีเจ ซิงห์ เป็นนักกอล์ฟอาชีพ ที่พัตดีที่สุดในโลก

เป้าหมายในชีวิต

          วีเจ ซิงห์ กล่าวกับคนใกล้ชิดและโค้ชด้านฟิตเนส เจฟฟรี ฟรองค์ ว่า เขาอยากเล่นกอล์ฟอาชีพไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งอายุ 55 หรือมากกว่านั้น ถ้าเขายังสามารถรักษาสภาพ ร่างกายและความฟิตของระบบหัวใจ ปอด ระบบไหลเวียนของโลหิต กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความฟิตทางด้านจิตใจที่มีส่วนสำคัญ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

นี่คือเรื่องของ วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ช่วยให้ วีเจ ซิงห์ เก่งขึ้นและจะรวยมากขึ้นอีก.
วิเคราะห์กีฬา

วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วย วีเจ ซิงห์ ได้อย่างไร article
ปัจจัยใดที่ทำให้นักกีฬาเก่ง!
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : เยาวชน : กีฬากับการเรียนและอนาคตที่ยั่งยืน
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ชัยชนะของ Ryder Cup ของสหรัฐฯ กับยุทธวิธี Melting Pot
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ควันหลงจากบทความครั้งแรก
ผลประโยชน์+กำไร=หัวใจแฟนบอล?
พลศึกษา กีฬา พัฒนาคน
ความเชื่อกับการออกกำลังกาย
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ผู้ว่าฯ อดิศร.. ผู้ว่าฯ นักกีฬาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309