ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ชัยชนะของ Ryder Cup ของสหรัฐฯ กับยุทธวิธี Melting Pot

เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ :  ชัยชนะของ Ryder Cup ของสหรัฐฯ กับยุทธวิธี Melting Pot
 01/10/2008 0:13:17

 

 

ผู้ติดตามอ่านบทความของผมอาจจะฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย เพราะควันหลงหลังจากทีมสหรัฐชนะ Ryder Cup ถล่มทีม Europe ไปขาดลอย และหัวหน้าทีมของยุโรป Nick Faldo ก็ถูกสื่อโจมตีอย่างหนัก
 วันนี้เราจะมาเจาะลึกเพิ่มเติมว่าเพราะอะไร?

เรื่องแรก คือ สื่อต่างประเทศหลายสำนักวิเคราะห์ว่าการที่ทีมสหรัฐฯ ชนะเพราะหัวหน้าทีมเอซิงเกอร์เป็นคนที่วางแผนผสมผสานนักกอล์ฟรุ่นใหม่หลากหลายแนวร่วมกับนักกอล์ฟรุ่นเก่าได้ดี คำว่า Melting Pot แปลว่า หม้อยาหรือหม้ออาหาร ถ้ามีชนิดของเครื่องปรุงหลาย ๆ ชนิดผสมกันได้อร่อยก็ถือว่าประสบความสำเร็จ มาจากประวัติศาสตร์สังคมอเมริกาที่คนอพยพมาจากหลายประเทศหลากหลายวัฒนธรรม เช่น อังกฤษ ชาวยุโรปชาติอื่น ๆ เช่น เยอรมันหรือสเปน รัฐวิสคอนซิลที่ผมเคยเรียนก็เยอรมัน รัฐวอชิงตันก็พวกสวีเดน รวมทั้งคนผิวดำ ระยะหลัง ๆ ก็เป็นคนเอเชีย ตราบใดก็ตามบุคคลเหล่านี้ รวมตัวผสมกันเพื่อเป้าหมายสร้างชาติไปในทิศทางเดียวกัน อเมริกาก็จะมีความสำเร็จ

             Ryder Cup ครั้งนี้ มีนักกอล์ฟรุ่นใหม่ เช่น Anthony Kim , Boo Weekly, Hunter Mahan และเอารุ่นเก่า ๆ เช่น Phil Mickelson หรือรุ่นอาวุโสมาเล่นเป็นพี่เลี้ยง ปรากฏว่าผสมกันได้ดี จึงเรียกว่า Melting Pot

             บทเรียนครั้งนี้สอนว่าการมีคนเก่งมาก ๆ อยู่ในทีมอย่าง Tiger Wood อาจจะเป็นอุปสรรคก็ได้ ทำให้ลูกทีมหลายคนรวมทั้งกัปตันทีมเกรงใจ เลยหา Melting Pot  ไม่เจอ วิตกว่า Tiger จะติดอะไร จะกระทบความรู้สึกอย่างไร ไม่ว่า Tiger จะคิดหรือพูดก็จะทำให้ลูกทีมคิดให้น้ำหนัก Tiger มากเกินไป

           ส่วนคุณ Faldo อาจจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนวิจารณ์ว่าขาดภาวะผู้นำในการวางตัว ผู้เล่น โดยเฉพาะผู้เล่นที่ฟอร์ม กำลังสดและฮอตในวันสุดท้ายไว้คู่แรก ๆ  เพื่อสร้างแรงกดดันให้แก่ทีมสหรัฐฯ Faldo ผิดพลาดเรื่องการเอาคนเล่นดีไปไว้กลุ่มสุดท้าย แกก็รับไปเต็ม ๆ เพราะคนแพ้ก็ถูกวิจารณ์เสมอเป็นบทเรียนราคาแพงต่อไป

 การคาดหวัง “Expectation” กับผลงานในอดีต อาจจะไม่ถูกต้อง  เรื่องทีมอเมริกันแพ้มา 3 ครั้ง ติดต่อกัน ขนาดมี Tiger ยังแพ้ มันขึ้นอยู่กับหัวหน้าทีม ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมมีความหึกเหิม พร้อมจะชนะ เช่น

 - สร้างสปิริตก็ทำงานเป็นทีมโดยไม่เน้นว่าใครเคยชนะ Major กี่ครั้ง

 - สร้างแรงจูงใจเน้นเสมอภาค รักชาติ สามัคคีเป็นหลัก และภูมิใจที่รับใช้ชาติ

 - ให้ความหวังว่า “ทำได้” ในที่สุด ก็ทำได้จริงๆ

 กลับมาเรื่องใกล้ตัว เกี่ยวกับฟุตบอลทั้งในและต่างประเทศ รายงานจากสยามกีฬาว่า ปีเตอร์ รีด ไปดูฟุตบอลหลายสโมสรแล้ว ผมขอให้ไปดูสโมสรต่างจังหวัดด้วย เวลาไปก็สบายแบบไทย ๆ ไม่ต้องผูกเนคไทด์ก็ได้ เพราะอากาศร้อน อยากให้ดูนักเตะให้ครบ ทุกทีมต่างจังหวัด รวมทั้งทีม ดิวิชั่น 1 ด้วย และคิดว่าน่าจะมีแมวมองต่างจังหวัด และทีมระดับมหาวิทยาลัยด้วย

 เรื่องที่สอง เขียนถึงท่านวิจิตร (วี.เจ) ครับ ข่าวที่ออกมาว่า ท่านอยากจะเป็นนายกสมาคมฯ ต่ออีกสมัย ขอร้องเถอะหัดรู้จักพอบ้าง แต่อย่างน้อย คุณวรวีร์ยังพยายามดึงเอาผูบริหารมืออาชีพมามีส่วนร่วมบ้าง

 คุณวรวีร์ พูดถึงเรื่องมาตรฐานคนดูฟุตบอลไทยลีกส์ เน้นว่า FIFA กำหนด มีคนดูอย่างต่ำ  2,000 คน  ผมอยากทราบว่าสนามกีฬาหนองจอกของทีมเทโรของนายกฯ มีคนดูถึงหรือเปล่า เพราะมีคนกระซิบผมว่าบางครั้งมีแค่ 200 คน จริงเท็จอย่างไร ช่วยแจ้งให้ผมทราบ ผมอาจจะผิด  ขออภัย  ทีมฟุตบอลของท่านนายกฯ ของเราก็ต้องมีมาตรฐานด้วย

 แต่ยุคคุณวรวีร์ ข้อดีการแข่งขันไทยลีคปีนี้ ก็คือ ความสนใจของคนดูคนไทยต่อฟุตบอลไทยลีคมีสูงมากกว่าทุก ๆ ปี รวมทั้งดิวิชั่น 1 ด้วย ขอชมเชยให้กำลังใจต่อไป

 ส่วนระดับอังกฤษ ขอเน้น 3 เรื่อง

 - ทีมวูฟแฮมตัน “Wolverhampton” ของแชมป์เปี้ยนชิพ จะแผ่วปลายหรือไม่  ขณะนี้นำอยู่เป็นทีมที่มีประวัติยาวนาน

 รายการทีวีของสยามกีฬา น่าจะวิเคราะห์ ระดับแชมป์เปี้ยนชิพมากขึ้น ผมติดตามอยู่เสมอ เพราะมีประวัติความเป็นมายาวนานเป็นร้อย ๆ ปี และมีตำนานที่น่าสนใจ บางทีมตกชั้นลงไปเรื่อย ๆ หายไปก็มี

 สเปอร์จะชนะแมตซ์ลีกแรกเมื่อไร ไม่ชนะเสียนาน แฟนก็จะเริ่มเห็นว่า Ramos ล้มเหลวไม่สำเร็จ อาจจะปลดออกไป ซึ่งจะสร้างปัญหามากมายในระยะยาว และผมอยากให้ข้อเขียนของผมในฐานะแฟนพันธุ์แท้ของสเปอร์ เป็นจุดเริ่มของการสร้างแฟนคลับของไก่เดือนนี้ ซึ่งมีพันธุ์แท้อยู่มากมายแต่ยังไม่มีแกนนำ

 จะรักษาแชมป์ถ้วยดาร์ลิ่งได้หรือเปล่า ปีนี้คงไม่ง่าย เพราะรอบ 4 ก็เจอกับทีมหงส์แดง แฟนสเปอร์ เอาใจช่วยด้วยนะครับ

 ผมขอขอบคุณกลุ่มสหพัฒน์ โดยเฉพาะทีมงานของ Lacoste ที่ดูแลผมมอบบัตร VIP ดูเทนนิสไทยแลนด์โอเพ่น 2008 ผมไปวันศุกร์ค่ำได้เห็นยอโควิช เล่นใกล้ ๆ อดนึกถึง ภราดรไม่ได้ว่าครั้งหนึ่งเขาเคยขึ้นถึงอันดับ 9 ของโลก แต่ไม่ดูแลตัวเอง บ้าแต่รถแข่งกับดารา ก็เลยไม่รู้จักว่าตัวเราต้องการอะไร และไม่ทราบว่าอนาคตของภราดร จะเป็นอย่างไร แต่รู้แน่ ๆ ว่าไม่มีวันได้กลับมาอีก

 ช่วงที่ไปดู ได้พบกับทีมนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติของไทยหลายคน  พอผมบอกว่าเขียนคอลัมภ์อยู่ที่สยามกีฬาหน้า 16 หลายคนก็บอกว่าได้อ่าน ติดตามอยู่ และได้มุมมองที่ดี

 สรุปว่า เทนนิสชายระดับนี้  ปีหน้าจะไม่มีแล้ว เพราะหาธุรกิจสนับสนุนไม่ได้ ต้องใช้เงินมากมาย แค่ค่าตัว ยอโควิชมาเล่น คงราว ๆ $500,000 เหรียญ น่าเสียดายมาก เพราะธุรกิจกีฬาระดับโลกแพงต้องการธุรกิจผู้สนับสนุน ขอขอบคุณในความกล้าหาญของสมาคมเทนนิส ช่วงที่ผ่านมา กล้าลงทุนมา 5 ปีซ้อน  สร้างภาพลักษณ์ของคนไทยและประเทศไทยในระดับโลก ได้มีอย่างรูปที่ยอโควิช และซองกาไหว้ คนไทยทั่วโลกคงจะได้ดู น่าปลื้มใจครับ เพราะกีฬา ก็คือทุนทางวัฒนธรรมที่เป็นของคนไทยสามารถเพิ่มมูลค่ามากมาย

        จีระ หงส์ลดารมภ์


 

 

 

 

 

 
วิเคราะห์กีฬา

วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วย วีเจ ซิงห์ ได้อย่างไร article
ปัจจัยใดที่ทำให้นักกีฬาเก่ง!
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : เยาวชน : กีฬากับการเรียนและอนาคตที่ยั่งยืน
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ควันหลงจากบทความครั้งแรก
คลีนิกกีฬา
ผลประโยชน์+กำไร=หัวใจแฟนบอล?
พลศึกษา กีฬา พัฒนาคน
ความเชื่อกับการออกกำลังกาย
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ผู้ว่าฯ อดิศร.. ผู้ว่าฯ นักกีฬาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309