ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : เยาวชน : กีฬากับการเรียนและอนาคตที่ยั่งยืน

เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ :  เยาวชน : กีฬากับการเรียนและอนาคตที่ยั่งยืน
 23/09/2008 23:51:43

 

 

มีท่านผู้อ่านเขียนถึงผมในเว็บไซต์สยามกีฬา ก็เลยนำมาเผยแพร่ที่นี่ด้วย

  ''ในความเป็นจริง นักการเมืองไทยกับนักกีฬาเป็นโลกคนละข้างกันก็ว่าได้ นักกีฬาไม่ว่าแบบทีมหรือเดี่ยว ต้องมองหาจุดแข็งของตัวเองแล้วพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และหาทางลดจุดอ่อนของตัวเองเพื่อทีมหรือเพื่อตัวเอง นักการเมืองกลับมองหาจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามแล้วโจมตี มองหาจุดอ่อนของฝ่ายตัวเองแล้วกลบเกลื่อนหรือเบี่ยงเบน มองผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่าจะมองถึงประโยชน์มวลชน ดังนั้น ไม่ว่าจะมองอย่างไรก็ไม่อาจจะเทียบกันได้ เพราะถ้านักการเมืองไทยมีน้ำใจนักกีฬาจริงย่อมจะไม่เข้าสู่วังวนของการเมือง ที่ไม่สามารถทำตามอุดมการณ์ของตัวเองได้ มีแต่จะถูกดูดเข้าสู่วังวนแห่งผลประโยชน์ จนสุดท้ายกลายเป็นนักการเมืองที่เหมือนๆ กันทั้งหมด''

 ความคิดแตกต่างกันได้ แต่ที่ดีคือมีมุมมองที่หลากหลายน่าสนใจ ถ้าบอกว่าคนเก่งกีฬาจะเป็นนักการเมืองไม่ได้ต้องปรับตัวไปสู่ความล้มเหลวตามวัฒนธรรมการเมือง ผมคิดว่าไม่จริงเสมอไป

 ยกตัวอย่างในอดีต นายสุนทร หงส์ลดารมภ์ ก็เป็นนักกีฬาเข้าไปการเมือง เขาไม่ได้ถูกอิทธิพลการเมืองครอบงำ ตรงกันข้ามอาจจะมีส่วนทำให้กีฬาดีขึ้น

 อีกท่านหนึ่ง หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าท่านจะเล่นและสนใจกีฬามากๆ ก็คือ ดร.อำนวย วีรวรรณ ซึ่งก็อยู่ในวงการการเมืองได้ดีพอสมควร

 ในปัจจุบัน น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่เน้นกีฬาและการเมืองก็คือลูกแม่รำเพยอีกคนหนึ่ง คุณประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ซึ่งก็ใช้กีฬาเป็นประโยชน์ต่อการเมือง มีเพื่อนเยอะ มีความเข้าใจกีฬาในมุมกว้างดีและมีน้ำใจเป็นนักกีฬา

 ถ้าจะมองในหลาย ๆ มิติคนที่มีอาชีพอื่นและได้ดีเพราะเคยเป็นกีฬาก็มีมากมาย แต่ 2 ท่าน ที่ผมสนิทและน่าจะนำมาเป็นแบบอย่างที่ดี

 * รศ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร

 * ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง

 และอย่าง เลขาธิการสมาคมฯ คนปัจจุบัน คุณองอาจ ก่อสินค้า ก็ถือว่าอดีตเป็นนักกีฬาและนักบริหารมืออาชีพได้ดี

 หากบทความนี้ยังได้รับผลตอบรับที่ดีกลับมา โดยเฉพาะการร่วมแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ ผมก็ดีใจแล้ว เพราะการแบ่งปันความรู้จะนำไปสู่ความสำเร็จ

 ก่อนจะไปต่อเรื่องอื่นๆ ผมขอเตือนคนไทยทุกคนไม่ว่าอยู่ในวงการกีฬาหรือนอกวงการกีฬาว่า คงจะต้องเฝ้ามองปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจการเงินของโลกและการเมืองของไทย

 เรื่องเศรษฐกิจการเงินโลก ผมเขียนไว้ละเอียดในบทความ ''บทเรียนจากความจริง'' ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า หากท่านสนใจก็ติดตามอ่านได้ทางเว็บไซต์ของผม (www.chiraacademy.com) และเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็ได้พูดไว้ในรายการวิทยุ Human Talk ทางสถานี 96.5 MHz (6 โมงเช้า) แต่ที่น่าจะเกี่ยวกับกีฬา คือสปอนเซอร์รายใหญ่ของ MAN U คือ AIG ซึ่งเกือบล้มละลายไปแล้ว ดีที่มีธนาคารกลางสหรัฐฯ มาช่วยพยุงต่ออายุ โดยให้กู้ไป 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ กีฬากับธุรกิจระดับโลกก็มีความเชื่อมโยงกัน อาจจะพูดได้ว่ากีฬาเกี่ยวข้องกับโลกาภิวัฒน์อย่างมาก น่าสนใจ คนไทยต้องอย่าตกอยู่ในความประมาท และใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเคร่งครัด คือ

 * คิดเป็นระบบ มีเหตุมีผล

 * เดินสายกลาง

 * บริหารความเสี่ยงให้ดี

 โดยมีความรู้คู่คุณธรรมเป็นกรอบที่สำคัญ

 เยาวชนรุ่นใหม่ที่เล่นกีฬา มีช่วงชีวิตที่มีความเสี่ยงมากเพราะชีวิตไม่สมดุล คือเล่นกีฬามากจนละเลยการเรียน ผมจึงขอถือโอกาสฝากข้อคิดไว้ให้น้องๆ ด้วย
 * กีฬากับการเรียนต้องไปด้วยกัน อย่าเล่นกีฬาโดยไม่สนใจการเรียน

 ผมคิดว่าน้องๆ เยาวชนควรจะตั้งปณิธานของตัวเราเองว่า ''อนาคตคืออะไร'' อายุ 30-40- 

 50 ปี จะทำอะไร? ชีวิตจะมีความหวังหรือไม่?

 สนใจการเรียนโดยแบ่งเวลาให้ดี แบ่งเวลาซ้อมกับเวลาเรียนให้ดี

 ครูมัธยมและอาจารย์มหาวิทยาลัย ควรจะต้องทำตัวเป็นพี่เลี้ยง แนะนำอนาคตให้เกิดความสมดุลของชีวิตนักกีฬาเยาวชน

 อย่างในอเมริกา นักกีฬาเขาต้องเรียนจริงจัง และต้องมี tutor แนะนำ คล้ายๆ เป็นพี่เลี้ยง ขนาดนั้นยังมีปัญหานักกีฬาหลายๆ คนเรียนไม่จบและอนาคตก็ไม่ดี 
 ต่อเนื่องจากอาทิตย์ที่แล้ว ทีมเบสบอลของสหรัฐฯ ที่ชิคาโก คือ ชิคาโก คับส์ ปีนี้ก็เข้ารอบสุดท้ายอีกแล้ว และก็ปี 1908 เป็น 100 ปีที่แล้ว ที่ชนะเลิศเบสบอลครั้งสุดท้าย ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีโอกาสชนะเลิศอีกครั้งในรอบ 100 ปี

 ผมภูมิใจมากที่มีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับทีม Chicago Cubs เพราะตำนานของเขายิ่งใหญ่มาก และปีนี้จะเข้ารอบ และชนะเลิศหรือเปล่า

 การ Play-Off (แข่งรอบสุดท้าย) ถ้าจะเอา League ละ 4 ทีม ของ Cubs เรียกว่า National League ซึ่งจะต้องเล่นอีก 2 ทีม ไม่เกิน 14 ครั้ง จึงจะไปชิงชนะเลิศอีก กับทีมจากอเมริกัน ลีก ซึ่งปีนี้ดูท่าทีแล้วน่าจะมีโอกาส ดี ยกเว้นจะเจออะไรที่คาดไม่ถึง

 ผมเองจะติดตาม ถ้าท่านเคยไปเที่ยว Chicago ก็ลองไปดูที่สนามและติดตามดูเบสบอล เป็นกีฬาที่คนไทยไม่ค่อยจะเล่นและสนใจมากนัก

 เบสบอลในอเมริกา ถือว่าเป็นนานาชาติไปแล้ว เช่น มีนักเบสบอลเก่งๆ จากญี่ปุ่นและเกาหลีไปเล่น รวมทั้งมีนักกีฬาจากอเมริกาใต้ด้วย ญี่ปุ่นนำเอากีฬาเบสบอลไปเล่นแบบบ้าคลั่งมาก เข้าใจว่าจะมาจากหลังสงครามโลกครั้งที่สอง อเมริกาเข้าไปครอบครองดูแลอยู่นาน กีฬาเบสบอลของญี่ปุ่นได้รับความสนใจมากๆ ซึ่ง 40 ปีที่แล้ว คนญี่ปุ่นไม่ได้สนใจกีฬาฟุตบอลเลย เพราะเด็กรุ่นใหม่เล่นแต่กีฬาเบสบอล แต่พอญี่ปุ่นหันมาทำเรื่อง J League (ลีกอาชีพจริง) โดยการมีภาคธุรกิจเข้ามาสนับสนุน ภายในไม่ถึง 20 ปี กีฬาฟุตบอลก้าวหน้าไปมาก

 ดูรูปแบบของไทยก็น่าสนใจ เพราะช่วงนี้ นายกฯ วรวีร์ ก็มองเรื่องการจัดไทยลีกให้เลขาธิการ คุณองอาจ และอาจารย์วิชิต แย้มบุญเรือง บุคคลที่ผมเคารพรัก ซึ่งเป็นรุ่นพี่ผม เรียนที่สวนกุหลาบ แต่ท่านเรียนเก่งจบดอกเตอร์ และประสบความสำเร็จในอาชีพการงานที่ปตท. พี่วิชิตเล่นทีมชาตินาน รุ่นหลังพี่อัษฎางค์ แค่ 1 ปี รุ่นใกล้ๆ พี่วิชัย ชุ่มจินดา ยุคนั้น เทพศิรินทร์-สวนกุหลาบ นักกีฬาก็จะสนิทกันและจะติดทีมชาติมากมาย อย่าง ''บิ๊กหอย'' ธวัชชัย สัจจกุล จากสวนกุหลาบ เล่นฟุตบอลรุ่นใกล้ๆ กับผม

 อาทิตย์นี้ ถ้าไม่พูดถึงเรื่องกอล์ฟ  Nick Faldo กับ Ryder Cup ก็คงไม่ได้ เพราะ Faldo เป็นนักกอล์ฟที่เก่ง แต่มีอุปนิสัยที่ค่อนข้างจะดื้อ และไม่ค่อยจะประนีประนอม เมื่อ 2-3 วัน ก็แถลงข่าวแบบสร้างแรงกดดันต่อสื่อมวลชนพอควรในการแข่งขันครั้งนี้หลายเรื่อง

 - อเมริกา แพ้มาตลอด แพ้แบบขาดลอย

 - อเมริกาขาด Tiger Wood

 - อเมริกา ก็น่าจะแพ้ต่อไป

  แต่ถ้าเกิดพลิกล็อก อเมริกาชนะ ผมคิดว่าคงจะมุ่งประเด็นไปที่ภาวะผู้นำ Nick Faldo เพราะ Nick มีวิธีการทำงานที่ไม่ฟังใคร เช่น นักกอล์ฟเก่งๆ ในอดีต เช่น Darren Clarke หรือ Colin Montgomerie ซึ่งปัจจุบันอาจจะเล่นกอล์ฟไม่ดี แต่มีประสบการณ์ใน Ryder Cup มากมาย อาจจะช่วยทีมได้ คุณ Faldo ก็ไม่สน มั่นใจตัวเองเกินไป ผมคาดว่าถ้าทีม  Europe แพ้ (ซึ่งระหว่างเขียนต้นฉบับเช้าวันอาทิตย์ ยังแพ้อยู่ 7:5) ก็คงจะเป็นข่าวใหญ่ทีเดียว (บทเรียนเรื่องนี้สอนให้เห็นว่าคนเก่ง แต่อาจจะไม่รู้จักตัวเอง ไม่ปรับตัว ไม่ฟังใคร ก็จะเก่งได้ระดับหนึ่ง อาจผิดพลาดแบบไม่น่าจะเกิด ก็จะตกลงมาแบบเจ็บๆ

  เมืองไทยก็มีคนประเภทนี้อยู่ในหลายๆ วงการ เช่นการเมืองไทย   สุดท้าย ผมอดที่จะมาบ่นดังๆ กับแฟนพันธุ์แท้ของท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ไม่ได้ว่า อะไรเกิดขึ้นกับสเปอร์ส เพราะก่อนจะแข่งคืนวันอาทิตย์ กับ Wigan อยู่บ๊วยในตาราง ซึ่งดูแล้วเศร้าพิกล แถมตัวดีๆ ขายไปเกือบหมด ส่วนหนึ่งไปอยู่ Sunderland อีกส่วนหนึ่ง คือ Berbatov ไปอยู่ Man U ส่วน Robbie Keane ไปอยู่ Liverpool ซึ่งทั้งสองคนก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

 ผมเลยวิเคราะห์ว่า ส่วนดีๆ ของ Spurs คือ เคยขึ้นอันดับ 5 เกือบได้ไปแชมเปี้ยนส์ ลีก ยุคโค้ชคนเดิม คุณ Yol ยุคปัจจุบัน ก็เปลี่ยนผู้เล่นอย่างมากมาย ยิ่งจำไม่ได้เลย บทเรียนคือ ถ้าของยังดีๆ ยังใช้ได้ก็อย่าไปเปลี่ยนทุกอย่าง เพราะเปลี่ยนแล้วมีแต่ความไม่แน่นอนหรืออาจจะแย่กว่าเดิม ลองคิดดูว่า สเปอร์สตกไปอยู่ดิวิชั่น แชมเปี้ยนส์ ลีก อะไรจะเกิดขึ้นครับ แฟนสเปอร์สช่วยออกความเห็นด้วย
    
                                             
        จีระ หงส์ลดารมภ์

 
วิเคราะห์กีฬา

วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วย วีเจ ซิงห์ ได้อย่างไร article
ปัจจัยใดที่ทำให้นักกีฬาเก่ง!
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ชัยชนะของ Ryder Cup ของสหรัฐฯ กับยุทธวิธี Melting Pot
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ควันหลงจากบทความครั้งแรก
คลีนิกกีฬา
ผลประโยชน์+กำไร=หัวใจแฟนบอล?
พลศึกษา กีฬา พัฒนาคน
ความเชื่อกับการออกกำลังกาย
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ผู้ว่าฯ อดิศร.. ผู้ว่าฯ นักกีฬาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309