ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


ปัจจัยใดที่ทำให้นักกีฬาเก่ง!

 

 
 
ปัจจัยใดที่ทำให้นักกีฬาเก่ง!
 
 
 
 
 
ฟังชื่อเรื่องแล้ว คงน่าหัวเราะนะครับ เพราะแท้ที่จริงแล้วนั้นเรื่องราวเหล่านี้ถือว่าเป็นคำถามที่น่าจะหาคำตอบที่ยากมาก หรือ เถียงกันไม่จบ ก็เอาเป็นว่านำมาคิดกันเรื่อย ๆ สบาย ๆ ก็แล้วกันครับ
 
ปัจจัยใดที่จะช่วยให้ชาติมีนักกีฬาเก่ง!
 
บางคนเล่าว่าการที่ ประเทศมีระบบเศรษฐกิจที่ดี ร่ำรวย มีเงินอุดหนุนกีฬามาก นักกีฬาจะเก่งกว่า ก็มีคนค้านกันว่า ญี่ปุ่นที่เศรษฐกิจเจ๋ง  ก็ไม่เคยครองเจ้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ หรือแม้กระทั่งเอเชี่ยนเกมส์ในช่วงหลัง ๆ มานี้ และสิงคโปร์ที่เศรษฐกิจดีกว่าหลายชาติอาเซียนแต่ก็ยังอยู่อันดับกลาง ๆ ในตารางเหรียญซีเกมส์
 
บางคนบอกว่า การมีประชากรในประเทศเยอะสิ จะช่วยให้เลือกคนมาเล่นได้มาก คนก็ค้านกันว่าไม่จริง อินเดีย คนก็มากมายพันกว่าล้านแต่ไปดูตารางเหรียญรางวัลอย่างโอลิมปิกเกมส์หรือเอเชี่ยนเกมส์ อินเดียก็ด้อยกว่าชาติเล็ก  ๆ  มีคนไม่ถึงร้อยล้านหรือน้อยกว่านั้นอีกหลายชาติ รวมทั้งไทยแลนด์
 
หลายคนก็บอกว่า การจัดแข่งขันกีฬาภายในประเทศ เพื่อให้นักกีฬามีสนามแข่งขันต่อเนื่อง และตลอดปี จะเป็นการช่วยฝึกประสบการณ์ให้นักกีฬาโดดเด่น และดีกว่าชาติที่ไม่ใคร่ทุ่มเทกับการสนับสนุนกีฬา เรื่องนี้บางคนเห็นด้วยอย่างยิ่งเพราะตัวอย่างมีมาก
 
แต่นักค้านบางคนยังเล่าความว่า บาสเกตบอลในสหรัฐโด่งดังแต่ก็ไม่ได้ช่วยทีมชาติมากนักเพราะช่วงหลังเกมระดับชิงแชมป์โลกหรือโอลิมปิกเกมส์ สหรัฐไม่ได้เหรียญทอง แม้แต่กีฬายอดฮิตอย่างเบสบอลที่สุดบูมในสหรัฐ แต่ก็เชื่อหรือไม่ว่าในระดับนานาชาติ “คิวบา” เก่งกว่ามานานแล้ว
 
บางคนยังเล่ากันว่า เรื่องของระบอบการปกครอง แต่ละชาติก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่ง หรือ พื้นที่ของประเทศ ก็เกี่ยวด้วย และยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่คนยกกันมาเล่า แต่ก็มีคนค้านอยู่ร่ำไป......ฉะนั้นวันนี้จึงจบตรงที่แค่ ขอเล่าเรื่องราวนี้ให้ฟังแบบสบาย ๆ 
 
แล้วแต่ใครจะมองกันอย่างไรก็แล้วกันนะครับ.
 
 

 
วิเคราะห์กีฬา

วิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วย วีเจ ซิงห์ ได้อย่างไร article
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : เยาวชน : กีฬากับการเรียนและอนาคตที่ยั่งยืน
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ชัยชนะของ Ryder Cup ของสหรัฐฯ กับยุทธวิธี Melting Pot
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ควันหลงจากบทความครั้งแรก
คลีนิกกีฬา
ผลประโยชน์+กำไร=หัวใจแฟนบอล?
พลศึกษา กีฬา พัฒนาคน
ความเชื่อกับการออกกำลังกาย
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ : ผู้ว่าฯ อดิศร.. ผู้ว่าฯ นักกีฬาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี
สนามกีฬาพระราเมศวร ถนนนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0 3641 1132, 0 3642 0309 โทรสาร 0 3642 0309